Tết cho em 2011

Chương trình “TẾT CHO EM 2011”

Tết yêu thương cho các bé sống chung với HIV/AIDS

Có thể nói, đối với trẻ con, tết Nguyên Đán là một dịp lễ được chờ đợi nhất trong năm. Các em được bố mẹ sắm sửa quần áo mới, được thưởng thức bánh kẹo và rất nhiều đồ ăn ngon, được bố mẹ dẫn đi chơi, thăm hỏi họ hàng, được mừng tuổi với những phong bao đỏ chói… Nhưng những điều tưởng chừng rất đỗi bình thường đó lại không dễ dàng gì với 400 em nhỏ sống chung với HIV/ AIDS ở các gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chúng tôi đã từng thấy bé Tuấn mới có 8 tuổi, bố mẹ mất hết nhưng ông bà nội ngoại, họ hàng và hai người bác ruột em lại xa lánh để em sống 1 mình trong căn lều tồi tàn giữa vườn mía, để em lang thang ngoài chợ xin ăn, làng xóm không cho em tắm ở giếng nhà vì sợ “ con vi rút HIV nó ngấm xuống đất làm bẩn nguồn nước, ô nhiễm và gây bệnh cho mọi người”. Tuấn có tội gì đâu? Em không được lựa chọn bố mẹ, lựa chọn gia đình và cả căn bệnh HIV ấy… May mắn cho Tuấn là đã được các phương tiện thông tin đại chúng và các nhà hảo tâm biết đến vì vậy hiện giờ cuộc sống của Tuấn đã được cải thiện hơn, Tuấn đã được chăm sóc y tế và sự xa lánh, kỳ thị không phải ko còn nhưng cũng đã có nhiều hơn những ánh mắt xót thương và những cánh tay đã chìa ra với Tuấn. Tuy vậy, Tuấn chỉ là 1 trong hàng trăm em nhỏ đang sống chung với căn bệnh HIV/ AIDS mà chưa được cộng đồng đùm bọc và cưu mang như thế. Và hơn 400 em nhỏ, hơn 400 trái tim đang nỗ lực vươn lên, sống thật tích cực, dũng cảm chiến đấu và cùng người thân chống chọi lại căn bệnh tử thần.

Gần 200 em nhỏ đại diện cho gần 800 em nhiễm H của 21 chi hội thuộc hội phòng,chống HIV/AIDS tp Hà Nội đã có mặt cùng bố mẹ tại NVH Phường Mai Dịch để nhận những tình cảm, tấm lòng của hơn 100 nhà tài trợ, cá nhân hảo tâm. Hiện diện trên khuôn mặt của các em luôn là những nụ cười và những ánh mặt thơ ngây biết cười, các em được giao lưu với các bạn, những trò chơi, nghe những bài hát sôi động của các anh chị TNV, được xem ảo thuật và nhảy Hip-hop.

Có lẽ trong vài năm trở lại đây, chương trình tặng quà Tết của hội phòng chống HIV-AIDS Hà Nội thì đây là chương trình sôi nổi, chương trình đa dạng nhất từng tổ chức. Mong rằng với những món quà nhỏ (trị giá gần 200.000 mỗi suất (350 suất)). Các em nhỏ trực tiếp và cả những em ở xa sẽ được chuyển tận tay sẽ có một cái Tết ý nghĩa, ấm áp và xua tan đi cái ánh mắt không thiện cảm của xã hội dành cho mình.

Các bạn có thể xem 1 số clip của nhóm Sign in và chương trình tại Niềm Tin’ Chanel:
http://www.youtube.com/user/niemtingroup?feature=mhum